Bình Dương: Công Nghiệp Đang Tập Trung Về Phía Bắc

Những năm gần đây, các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp tại tỉnh Bình Dương đang có xu hướng dịch chuyển về phía Bắc đúng theo nội dung Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Sau khi các địa phương phía Nam, như: TP. Thủ Dầu Một, thị xã Dĩ An, Thuận An đã đầy ắp dự án công nghiệp, giờ đến lượt những địa phương phía bắc, như: Thị xã Bến Cát, huyện Bàu Bàng… đang xuất hiện những dự án công nghiệp để đón lõng giới đầu tư, cũng như để chuyển dịch cơ cấu kinh tế, góp phần nâng tốc độ tăng trưởng của địa phương.

kcn-my-phuoc-3

UBND tỉnh cho biết, việc hình thành các KCN ở phía Bắc đã giúp tỉnh thu hút mạnh vốn đầu tư phát triển công nghiệp theo kế hoạch, quy hoạch và bảo đảm hài hòa giữa các mục tiêu kinh tế, xã hội và môi trường.

Thời gian qua, việc hình thành các KCN Singapore Ascendas Protrade, Việt Hương 2, Tân Bình, Bàu Bàng, các cụm công nghiệp Tân Mỹ, Tam Lập, Thanh Tuyền… ở những địa phương phía bắc của tỉnh đã tạo quỹ đất sạch lớn với hạ tầng bài bản, đồng bộ sẵn sàng đón nhà đầu tư đến làm ăn.

Hiện, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp – TNHH MTV (Becamex IDC) đã hoàn chỉnh hạ tầng KCN Mỹ Phước (thị xã Bến Cát). Ngoài ra, các KCN Mỹ Phước 1, 2, 3 và 4 đã thu hút hơn 400 dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư hơn 3 tỷ USD. Nhiều dự án có vốn đầu tư lớn tập trung vào đây, như: Tập đoàn Kumho Asiana, Công ty Giấy Graft Vina, Tập đoàn Maruzen Foods Corporation, Công ty Colgate – Palmolive Việt Nam, Công ty TNHH Tomoku Việt Nam…

Trong khi đó, KCN Bàu Bàng cũng nhanh chóng nhanh chóng vươn lên thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước. Sau khi thu hút vốn đầu tư lên đến 274 triệu USD của Công ty TNHH Polytex Far Eastern Việt Nam, hiện KCN này đã được Tập đoàn DDK (Đài Loan, Trung Quốc) thuê lại 80ha để đầu tư với số vốn khoảng 250 triệu USD nhằm thu hút khoảng 60 doanh nghiệp cùng hoạt động.

Giám đốc một công ty xây dựng ở TP.Thủ Dầu Một nhận định, trong những năm gần đây, các KCN phía Bắc của tỉnh như Việt Hương 2, An Tây, Rạch Bắp… đều có sức phát triển đột phá, thu hút hàng trăm công ty đến đầu tư. Đây là tín hiệu tốt cho quá trình phát triển bền vững của Bình Dương.

0909.629.445
chat-active-icon
chat-active-icon