Năm 2024 là giai đoạn thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới

Theo chuyên gia nghiên cứu thị trường bất động sản, tín hiệu hồi phục tại hai phân khúc có nhu cầu ở thực cao nhất là chung cư và thổ cư đã khá rõ ràng, khi thị trường sôi động hơn giá chắc chắn sẽ tăng cao.

thi truong bat dong san 2024
Năm 2024 thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới

Thông qua chia sẻ của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), chúng ta nhận thấy rằng thị trường bất động sản ở TP.HCM và cả nước đang tiếp tục đà tăng trưởng tích cực. Bất động sản đang chiếm vị trí hàng đầu trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài. Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu bất động sản cùng với cổ phiếu tài chính và ngân hàng đang đóng vai trò dẫn dắt thị trường.

Dựa vào xu hướng phục hồi này, có thể kỳ vọng rằng thị trường bất động sản tại Việt Nam tổng thể và TP.HCM cụ thể sẽ trở lại hoạt động bình thường và bước vào một chu kỳ phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững từ nửa cuối năm 2024, mở ra cơ hội cho sự phát triển mạnh mẽ hơn từ đầu năm 2025.

Theo quan điểm của ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc mảng dịch vụ tư vấn và Phát triển dự án của DKRA Group, hiện tại và trong nửa đầu năm 2024 được coi là một bước khởi đầu mới cho thị trường bất động sản, với triển vọng phục hồi và tăng trưởng.

Trong năm 2024, dự kiến lãi suất cho vay mua nhà sẽ tiếp tục giảm, tạo điều kiện thuận lợi cho sự hồi phục của thị trường bất động sản, cùng với đó là tăng cường nhu cầu mua nhà ở và đầu tư tài sản. Tín dụng cho vay bất động sản dự kiến sẽ phục hồi mạnh mẽ, đặc biệt là trong phân khúc trung cấp và bình dân để đáp ứng nhu cầu ở thực.

Ông Trần Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng của One Mount Real Estate, cũng chia sẻ quan điểm rằng năm 2024 sẽ là một cơ hội mới để thị trường bất động sản tiến vào giai đoạn phát triển tiếp theo.

Theo ông Trần Minh Tiến, với hơn 1.400 khách hàng tại Hà Nội, hơn 63% trong số họ có nhu cầu bất động sản trong năm 2024 đều quan tâm tới căn hộ chung cư, đất nền và nhà đất thổ cư.

Dựa trên thực tế, có thể nhận thấy rằng hai phân khúc có nhu cầu ở thực sự cao nhất là chung cư và thổ cư (nhà phố), bởi vì chúng là những phân khúc phổ biến và phù hợp với đa số người dân. Nhu cầu đối với sản phẩm đất nền thường hướng tới mục đích đầu tư hoặc đầu cơ nhiều hơn.

Thị trường giao dịch chuyển nhượng chung cư tại Hà Nội đang diễn ra sôi động tại nhiều dự án khác nhau, với sự tham gia của các chủ đầu tư lớn như Vinhomes chiếm tỷ trọng lớn. Các dự án đô thị lớn như Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City, Vinhomes Times City là những ví dụ điển hình, với lượng giao dịch chuyển nhượng chung cư đáng kể trong những tháng cuối năm 2023.

Theo ông Tiến, thị trường chuyển nhượng bất động sản thổ cư tại Hà Nội cuối năm 2023 tập trung chủ yếu ở các khu vực như Hà Đông, Long Biên và Nam Từ Liêm. Những khu vực này được ưa chuộng vì có mức giá hấp dẫn hơn so với các quận nội thành và di chuyển tới trung tâm thành phố khá dễ dàng.

Hầu hết các giao dịch thổ cư tập trung vào các căn hộ có vị trí 3 (đường trước nhà từ 2-3.5m) và vị trí 4 (đường trước nhà dưới 2m) với diện tích từ 30 đến 100 m2.

Ông Tiến dự báo rằng năm 2024 chưa phải là thời điểm lý tưởng cho những nhà đầu tư với mục đích mua lướt hoặc đầu tư ngắn hạn do thị trường vẫn chưa đủ sôi động. Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư có tài chính và mục tiêu đầu tư trung – dài hạn, cũng như người mua nhà để ở, đây là thời điểm thích hợp để mua được các sản phẩm tốt trên thị trường với mức giá hợp lý và hỗ trợ lãi suất tốt.

Ông cũng khẳng định rằng hiện tại vẫn còn nhiều sản phẩm tốt trên thị trường, và tín hiệu hồi phục ở một số phân khúc như chung cư, thổ cư đã rất rõ ràng. Khi thị trường trở nên sôi động hơn, giá cả chắc chắn sẽ tăng cao.

5/5 - (3 bình chọn)
banner richland residence

Bài viết liên quan