Hướng đi mới của doanh nghiệp bất động sản trong năm 2023

Dù thị trường bất động sản đang trầm lắng, tắc thanh khoản, nhưng ở góc độ tích cực thì đây chính là thời điểm cho một cuộc tái cấu trúc mạnh mẽ hơn.

legacy-prime-co-hoi-an-cu-khong-the-tot-hon (4)

Theo chuyên gia kinh tế , PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, sau tác động của đại dịch Covid-19 và những khó khăn trong năm 2022, việc tái cấu trúc lại thị trường bất động sản là cần thiết và là đòi hỏi tất yếu để thị trường này có thể phát triển ổn định, lành mạnh trong dài hạn.

Dưới góc độ doanh nghiệp, bà Nguyễn Kiều Oanh, Giám đốc Makerting Sun Property (Tập đoàn Sun Group) chia sẻ, bối cảnh trầm lắng, khó khăn chính là thời điểm để chứng minh được thực lực và sức khoẻ của các doanh nghiệp bất động sản.

“Tôi nghĩ đây là cơ hội để chúng ta cùng nhìn nhận và thanh lọc thị trường. Nếu những doanh nghiệp nào có “sức khoẻ” chưa đủ tốt sẽ bị loại bỏ khỏi thị trường. Những doanh nghiệp có thực lực và nguồn lực mạnh thì sẽ hoạch định lại hướng đi mới nhằm thích ứng với điều kiện của thị trường hiện nay. Đồng thời, các doanh nghiệp sẽ phải phân bổ nguồn lực hợp lý để đi đường dài qua các dự án mà họ phát triển”, bà Oanh khẳng định.

Chia sẻ thêm với Reatimes, nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng cho rằng, họ đã và đang chủ động tinh gọn bộ máy, tập trung phát triển những dự án cần thiết, không phát triển dàn trải mà chuyển hướng vào các phân khúc đáp ứng nhu cầu thực của người dân.

Ông Nguyễn Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đông Tây Land: “Cần khôi phục niềm tin của nhà đầu tư, khách hàng”

Hiện đội ngũ kinh doanh của công ty vẫn tiếp cận được khách hàng, các dự án vẫn có sự quan tâm, tìm hiểu và khảo sát trực tiếp của giới đầu tư. Tuy nhiên, hiện các nhà đầu tư, khách hàng chủ yếu vẫn đi xem chỉ để nắm bắt tình hình thị trường, họ vẫn còn tâm lý e ngại xuống tiền, phân vân và chờ đợi bởi chưa biết khi nào thị trường mới phục hồi. Do đó, cơ hội chốt giao dịch thành công chỉ bằng 1 – 2% so với giai đoạn trước đây.

Đầu năm 2023, một số ngân hàng đã giảm lãi suất, mở tín dụng nên việc vay vốn đã dễ dàng hơn. Nhiều chủ đầu tư cũng tung ra những chính sách ưu đãi rất tốt để thu hút khách hàng, nhà đầu tư. Song những tín hiệu này vẫn chưa thể cải thiện lượng giao dịch trên thị trường về mức như trước đây. Các giao dịch trên thị trường chủ yếu đến từ khách hàng mua ở thực. Còn nhà đầu tư vẫn rất e dè.

Dự báo thị trường bất động sản đến quý II, quý III vẫn còn khó khăn nên niềm tin trên thị trường vẫn chưa hồi phục trở lại.

Trong bối cảnh như vậy, doanh nghiệp chúng tôi phải tìm mọi cách để có thể duy trì hoạt động. Hiện có nhiều thách thức mà các sàn môi giới phải giải quyết:

Thứ nhất, thị trường không có giao dịch, lượng nhân viên môi giới bỏ nghề khá nhiều trong khi đó, cũng không có nhân viên mới nào bước chân vào lĩnh vực này. Công ty phải đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ để có thể giữ chân những nhân viên có thực lực và yêu nghề, cùng công ty vượt qua giai đoạn khó khăn.

Thứ hai, mức độ quan tâm của khách hàng với bất động sản hiện nay vẫn khá cao, nhưng vì họ chần chừ nên không “chốt” được giao dịch, dẫn đến các nhân viên môi giới và đại lý bán hàng rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan, không biết nên đưa ra phương án triển khai mạnh hơn hay tiếp tục chào khách. Vì thế, chúng tôi phải bỏ chi phí để “nuôi” khách trong giai đoạn này để chờ thời điểm chốt được giao dịch.

Thứ ba, giá các sản phẩm bất động sản hiện đang ở mức cao so với kỳ vọng của khách hàng. Thời điểm này, đa số các nhóm khách hàng muốn mua đều đang chờ và mong muốn giá giảm sâu hơn. Trong khi đó, các dự án mới mở bán sơ cấp luôn có giá cao hơn các lần mở bán tiếp theo, trong khi đó, các sản phẩm thứ cấp lại đang bị tắc, không bán được.

Do vậy, tôi cho rằng, để thị trường tốt hơn tạo niềm tin cho khách hàng và các nhà đầu tư thì Chính phủ phải luôn có những thông tin tích cực, hành động tích cực.

Còn đối với doanh nghiệp, cần phải lựa chọn sản phẩm phù hợp trong thời điểm này. Chỉ có sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực thì mới có thanh khoản tốt, quay vòng được dòng vốn.

dong tay land
Ông Nguyễn Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đông Tây Land

Từ đầu năm 2023, Đông Tây Land đã bắt đầu chuyển hướng sang phân phối các sản phẩm thuộc phân khúc phù hợp với thị trường. Chúng tôi định hướng tập trung sâu vào nhà ở gần đô thị hơn là những sản phẩm đầu tư và nghỉ dưỡng. Vì phân khúc nhà ở đang có chiều hướng tốt lên, thanh khoản dễ hơn. Trong đó, căn hộ chiếm 80%, còn lại 20% là nhà thấp tầng.

Bên cạnh đó, giai đoạn này chúng tôi sẽ không mở rộng thị phần địa bàn mà chỉ tập trung vào phát triển nội lực là chủ yếu, chú trọng hơn các hoạt động nội bộ và chương trình đào tạo để nâng cao năng lực cũng như tinh thần của nhân viên.

Ông Tô Duy Chinh, Giám đốc Khối Bán hàng Kim Oanh Group: “Nhìn rõ nhu cầu – chọn hướng đi phù hợp”

Từ năm 2020 – 2022, phân khúc mà chúng tôi chọn lựa để đầu tư, kinh doanh là trung cấp và bình dân. Từ giữa năm 2022 đến nay, do tình hình thị trường bất động sản khó khăn, trầm lắng nên lượng giao dịch thành công của công ty giảm khoảng 30% so với các năm trước, nhưng vẫn ghi nhận giao dịch đều đặn hàng tháng.

Doanh nghiệp đang triển khai và phân phối dự án đáp ứng nhu cầu mua thực của khách hàng tại Đồng Nai và Bình Dương. Nhằm kích cầu, công ty đã đưa ra các chính sách ưu đãi như: Chỉ cần thanh toán 166 triệu đồng, khách hàng có thể nhận nhà và được ân hạn nợ gốc trong vòng 1 năm. Ngoài ra, khách hàng còn được hưởng chính sách lãi suất 9,9% trong vòng 36 tháng. Như vậy, với căn hộ 1 tỷ đồng chỉ cần thanh toán ban đầu 10% là có thể sở hữu nhà.

sep chinh
Ông Tô Duy Chinh, Giám đốc Khối Bán hàng Kim Oanh Group

Theo quan sát của chúng tôi, những khách hàng có nhu cầu thực, muốn mua nhà ở đang quan tâm nhiều đến phân khúc nhà ở xã hội. Thị trường bất động sản hiện nay cũng theo đó mà tiến gần hơn với giá trị thực, không còn nhiều đầu cơ như trước.

Do vậy, Kim Oanh Group đã có hướng đi khác là phân bổ nguồn vốn, hoạch định lại tài chính và nguồn lực để đáp ứng với nhu cầu thực tế của thị trường trong giai đoạn tới.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn sàng quỹ đất để triển khai các dự án nhà ở xã hội thấp tầng và cao tầng được xây dựng bài bản và chuyên nghiệp tại 2 tỉnh: Đồng Nai và Bình Dương. Dự kiến vào tháng 6/2023, công ty sẽ đưa ra thị trường khoảng 4.000 – 5.000 căn hộ với mức giá hợp lý

5/5 - (2 bình chọn)
banner richland residence

Bài viết liên quan