Có hàng trăm dự án nhà ở sắp được cấp sổ đỏ, trong đó phân khúc nhà ở vừa túi tiền đang dẫn dắt thị trường bất động sản hiện nay. Ngoài ra, việc triển khai gói tín dụng lên tới 120.000 tỉ đồng cũng là một tín hiệu tích cực giúp đem lại sự lạc quan cho những khách hàng có nhu cầu mua nhà. Thị trường căn hộ chung cư đang nhận được những tin tức tích cực khi dự án Legacy Prime Thuận An của Kim Oanh Group được giới thiệu với mức giá chỉ 1 tỷ đồng. Với giá thành hợp lý, dự án này đang thu hút được sự quan tâm đông đảo của khách hàng, người đến tham quan và tìm hiểu.

legacy-prime-hut-khach (2)
Thị trường căn hộ đón nhiều tin vui người mua nhà tìm kiếm cơ hội

Mặc dù giá đã giảm tuy nhiên vẫn duy trì ở mức cao

Chị Minh – quê Hà Nội hiện đang sinh sống tại TP. Thủ Đức – đã bật mí rằng chị và chồng đã bắt đầu suy nghĩ về việc tìm kiếm một ngôi nhà mới trong thời gian gần đây. Theo chia sẻ của chị, vì đã sống tại TP.HCM được 5 năm và vừa kết hôn nên chị mong muốn tìm mua một căn hộ vừa túi tiền để định cư lâu dài. Tuy nhiên, vào thời điểm tháng 9/2022 – thời điểm kết hôn và hết hợp đồng thuê nhà cũ – giá nhà tại thị trường rất cao, khiến cho chị phải từ bỏ ý định mua nhà và tiếp tục ở thuê. Nhưng giờ đây, khi chị nghe tin giá nhà đã giảm xuống, chị và chồng quyết định tìm mua một ngôi nhà cho riêng mình.

Chị Minh và chồng đã lên kế hoạch tìm mua một căn hộ vừa túi tiền để an cư tại khu vực quận 2 (TP. Thủ Đức) với giá khoảng 2 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau khi trao đổi với môi giới về mức giá mong muốn, chị Minh nhận thấy rằng lựa chọn của họ khá hạn chế bởi giá bán chung cư vẫn rất cao. Các số liệu từ Savills Việt Nam cho thấy rằng, trong quý 1/2023, giá bán trung bình của phân khúc căn hộ chung cư đã giảm xuống, với phân khúc cao cấp giảm hơn 2% so với quý trước, phân khúc bình dân giảm đến 10%.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Thị trường của Savills TP.HCM, đã lý giải rằng giá bán thực tế của các căn hộ mới vẫn ổn định so với quý trước và không giảm như thông tin được đưa ra. Cô cho biết rằng giá bán của căn hộ được cấu thành từ rất nhiều yếu tố, bao gồm chi phí xây dựng, giá đất, chi phí phát triển và các yếu tố khác, làm cho giá mở bán rất khó giảm. Các thay đổi trong số liệu thống kê xuất phát từ các chính sách ưu đãi và chiết khấu từ chủ đầu tư dự án mới, chẳng hạn như miễn phí phí quản lý, tặng gói nội thất hoặc kéo dài lịch thanh toán.

Theo anh Thanh, thị trường bất động sản hiện nay không thuận lợi cho việc giới thiệu các sản phẩm mới. Thay vào đó, anh tập trung vào việc hỗ trợ khách hàng tìm kiếm các căn hộ thứ cấp, đặc biệt là những trường hợp chủ nhà cần bán nhanh để giải quyết vấn đề tài chính. Anh tin rằng khách hàng có thể đạt được mức giá tốt khi mua căn hộ thứ cấp từ các chủ nhà “kẹt tài chính” này.

Theo DKRA, giá căn hộ thứ cấp đã có xu hướng giảm 1-6% so với cuối năm 2022. Đặc biệt, ở những dự án sắp bàn giao, khi thời gian miễn lãi và gốc vay hết hạn, người bán thường tăng mức chiết khấu để thu hút khách hàng và tránh phát sinh lãi ngân hàng. Tuy nhiên, mức giảm này vẫn chưa đủ hấp dẫn khi thanh khoản thị trường tiếp tục giảm sút.

theo-doi-legacy-prime
Sức tiêu thụ và nguồn cung căn hộ tiếp tục giảm

Theo Anh Thanh, mặc dù mức giảm 100-300 triệu đồng/căn có vẻ lớn, tuy nhiên, giá của căn hộ vẫn còn khá cao so với chất lượng và hiện trạng của chúng.

Theo chia sẻ của anh Thanh, anh vừa nhận được sự ký gửi của một căn hộ 3 phòng ngủ thuộc dự án mới tại quận 8 với giá 2,2 tỉ đồng. Với khoản chi phí hoàn thiện nội thất khoảng 500 triệu đồng, chủ nhà muốn bán lại căn hộ với giá 3,3 tỉ đồng. Tuy nhiên, căn hộ này vẫn chưa có sổ hồng và nằm ở vị trí khá xa. Dù đã trôi qua 4 tháng nhưng anh Thanh vẫn chưa tìm được khách có nhu cầu xem căn hộ này.

Theo chia sẻ của anh Thanh, anh vừa nhận được sự ký gửi của một căn hộ 3 phòng ngủ thuộc dự án mới tại quận 8 với giá 2,2 tỉ đồng. Với khoản chi phí hoàn thiện nội thất khoảng 500 triệu đồng, chủ nhà muốn bán lại căn hộ với giá 3,3 tỉ đồng. Tuy nhiên, căn hộ này vẫn chưa có sổ hồng và nằm ở vị trí khá xa. Dù đã trôi qua 4 tháng nhưng anh Thanh vẫn chưa tìm được khách có nhu cầu xem căn hộ này.

Một môi giới tư vấn bất động sản đã cho biết rằng, các vấn đề về pháp lý đang trở thành một trong những yếu tố quan trọng và được khách hàng quan tâm đến nhiều hơn trong quá trình giao dịch bất động sản gần đây.

Anh Thanh cho biết rằng, phần lớn khách hàng đề xuất mức giá từ 1,7-2 tỉ đồng chỉ áp dụng cho các sản phẩm chưa có sổ đỏ trong các dự án cũ. Tuy nhiên, đối với một dự án đang gặp vướng mắc pháp lý, thuyết phục khách hàng thanh toán ngay số tiền lớn như vậy là khó khăn.

legacy-prime-co-hoi-an-cu-khong-the-tot-hon (3)
Dự án Legacy Prime tại Bình Dương đang thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng với giá chỉ từ 1 tỷ đồng/căn cùng với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Những dấu hiệu khả quan

Mặc dù vẫn còn nhiều vướng mắc pháp lý, tuy nhiên với sự gia tăng nguồn cung các căn hộ vừa túi tiền, vị môi giới tin rằng thị trường bất động sản sẽ có sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới và các giao dịch sẽ tăng trưởng đáng kể.

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã công bố danh sách 355 dự án đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở, bao gồm khoảng 81.000 sản phẩm căn hộ, condotel và shophouse sẽ được cấp sổ hồng. Thông tin này mở ra thêm nhiều cơ hội lựa chọn cho người mua nhà để sở hữu sản phẩm có đầy đủ pháp lý.

nha o xa hoi richland (2)
Xu hướng nhà ở xã hội cũng đang được nhiều người quan tâm

Trong thời gian qua, sản phẩm căn hộ phân khúc trung cấp và bình dân vẫn là xu hướng chính trên thị trường bất động sản. Theo dự báo của Savills Việt Nam, từ bây giờ đến cuối năm, TP.HCM sẽ ra mắt 9.000 sản phẩm căn hộ mới, trong đó phân khúc trung cấp chiếm 71% thị phần, theo sau là phân khúc bình dân với 23%. Phân khúc cao cấp chỉ chiếm 6% thị phần trong năm nay.

Trong thời gian sắp tới, gói tín dụng trị giá 120.000 tỉ đồng sẽ được triển khai và điều này khiến cho nhà ở xã hội trở thành một trong những sản phẩm thu hút sự quan tâm của người mua.

Chị Minh tin tưởng vào khả năng mua được nhà phù hợp với ngân sách của mình trong tương lai gần, vì nguồn tín dụng đang được cải thiện, lãi suất vay giảm, các rào cản pháp lý được xử lý, và nhà ở xã hội trở nên dễ tiếp cận hơn.

Chị Minh cho biết rằng gia đình cô cũng được đủ điều kiện để mua nhà ở xã hội, do đó cô cảm thấy tự tin hơn trong việc tìm kiếm một nơi an cư. Nếu không mua được nhà ở xã hội, chị cũng hy vọng giá nhà sẽ giảm để có thể tìm được một nơi ở ổn định thay vì phải thuê nhà hoặc ở trọ như hiện tại.

Anh Thanh cho rằng sự xuất hiện các sản phẩm giá rẻ trên thị trường là một điều kiện thuận lợi để làm dịu thị trường bất động sản, giúp các chủ nhà có cơ hội giảm kỳ vọng và nhanh chóng bán được nhà, từ đó cải thiện tình hình giao dịch.

5/5 - (1 bình chọn)