Phân khúc căn hộ tầm trung tại khu vực Tp.HCM và một số tỉnh lân cận ghi nhận giao dịch được cải thiện đáng kể từ giữa quý 2/2023.

doan nghiep dang nhom lua (2)
Thị trường bất động sản hiện nay phục hồi tích cực giúp nhiều chủ đầu tư mạnh tay bung nguồn cung mới.

Từ giữa quý 2/2023 vừa qua, thị trường bất động sản Tp.HCM và vùng phụ cận ghi nhận nguồn cung mới sôi động hơn so với đầu năm. Quan sát cho thấy phân khúc căn hộ tầm trung, giá nằm trong khoảng 40-50 triệu đồng/m2, đang chiếm phần lớn nguồn cung mới.

Theo dự báo của Savills Việt Nam, riêng thị trường Tp.HCM nguồn cung từ nay đến cuối năm 2023 sẽ đạt khoảng 9.000 sản phẩm. Đây là tín hiệu vui bởi thời gian trước, nguồn cung phân khúc căn hộ cao cấp và hạng sang lấn lướt dòng sản phẩm giá tầm trung.

Ghi nhận cho thấy, từ giữa quý 2/2023 đến nay, giao dịch căn hộ tầm trung được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, một số dự án có tổng giá trị trên dưới 3 tỉ đồng/căn hộ được giới thiệu gần đây thu hút nhiều khách hàng quan tâm.

Điển hình tại Bình Dương là dự án Legacy Prime của Kim Oanh Group với mức giá chỉ 1 tỷ đồng đi kèm những chính sách ưu đãi. Theo đó, khách hàng chỉ cần thanh toán trước 166 triệu là có thể sở hữu ngay căn hộ, cùng với gói hỗ trợ vay lãi suất ưu đãi chỉ 9,9%/năm cố định trong 36 tháng, được miễn trả lãi 12 tháng và ân hạn gốc đến 36 tháng. Theo chia sẻ từ đơn vị này, mức giá hợp lý cùng nhiều ưu đãi đặc biệt đã ghi nhận đông đảo khách hàng có nhu cầu an cư lẫn nhà đầu tư quan tâm, ghi nhận số lượng giao dịch khả quan.

Dự án căn hộ tại quận Bình Tân, Tp.HCM là Akari City của Nam Long chào bán giai đoạn 2 ghi nhận tiến độ bán hàng khá tốt. Theo đó, trong tháng 5 vừa qua, hơn 50 sản phẩm dự án này đã được giao dịch thành công.

Hay, các sản phẩm căn hộ thuộc khu đô thị Mizuki Park tại khu Nam Tp.HCM trong hai ngày cuối tuần chào bán đã mang về doanh số pre-sale khoảng 70 tỷ đồng cho chủ đầu tư.

Một dự án căn hộ tại Tp.Thủ Đức, Tp.HCM chào bán giai đoạn 2 đã có giao dịch hơn 60% giỏ hàng. Tỉ lệ này là khá tích cực trong bối cảnh thị trường còn khó khăn.

Một dự án căn hộ khác là Fiato City của Thang Long Greal Group tại Đồng Nai, mới đây cũng ghi nhận tỉ lệ xuống tiền khá tốt trong khoảng thời gian ngắn giới thiệu ra thị trường.

Thực tế cho thấy căn hộ tầm trung có giao dịch ở giai đoạn này chủ yếu rơi vào các dự án đáp ứng nhu cầu ở thật, đầy đủ pháp lý và chủ đầu tư có chính sách hỗ trợ thanh toán tốt.

Những tín hiệu này phần lớn nhờ vào các tín hiệu tích cực từ việc giảm lãi suất cũng như thông tin Chính phủ chỉ đạo gỡ vướng pháp lý các dự án bất động sản. Theo một chuyên gia trong ngành, sự vào cuộc của Chính phủ, ngành ngân hàng cùng nỗ lực của các chủ đầu tư đang tạo tâm lý tích cực cho thị trường. Người mua đã bắt đầu quay trở lại ở một số dự án có chính sách bán hàng tốt.

Nhận thấy, việc các chủ đầu tư tiếp tục áp dụng phương thức thanh toán kéo dài, chiết khấu “mạnh tay”, hỗ trợ lãi suất ở mức cao… đã kích thích được nhu cầu mua bán trong bối cảnh thị trường khó khăn. Đặc biệt, có một số chủ đầu tư bắt tay với nhiều ngân hàng để hỗ trợ chính sách vay mua nhà khiến tâm lý người mua dần hồi phục, quan tâm tìm hiểu dự án và xuống tiền.

suc-mua-quay-tro-lai
Sức mua quay trở lại với những dự án có chất lượng tốt, pháp lý hoàn thiện và giá bán vừa tầm tay

Có thể thấy, sự biến động của thị trường thời gian qua đã khiến các doanh nghiệp bất động sản thay đổi cách vận hành, kinh doanh. Điểm chung trong kế hoạch hiện nay của hầu hết các doanh nghiệp chính là đi những bước thận trọng, an toàn và ưu tiên tập trung hoàn thiện các dự án hiện hữu, phát triển một số dự án mới giá vừa tầm, hướng mạnh đến việc đáp ứng nhu cầu ở thực nhằm kích thích thanh khoản dự án.

Theo bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thị trường và S22M của Savills Việt Nam, Tp.HCM đang trở thành điểm đến của một số lượng lớn người trẻ thuộc nhóm lao động có trình độ từ nhiều tỉnh thành trên cả nước. Với dân số hơn 10 triệu người và 55% dân số trong độ tuổi trẻ thì có khoảng 30% dân số trong độ tuổi trẻ có nhu cầu mua nhà. Từ những con số này, thấy rõ nguồn cầu rất lớn.

“Chính vì nhu cầu nhà ở cao nên việc bán hàng của các dự án giá vừa tầm vẫn diễn ra, tuy nhiên không đồng đều. Tỷ lệ hấp thụ cao chủ yếu diễn ra ở các dự án có giá bán phải chăng, chính sách thanh toán tốt và nằm xa trung tâm. Điều này cho thấy nguồn cầu trong phân khúc này vẫn mạnh mẽ. Đa số khách hàng mua trong các dự án này là người mua nhà lần đầu”, chuyên gia Savills nhấn mạnh.

Cũng theo bà Giang Huỳnh, điểm nghẽn lớn nhất của thị trường hiện tại vẫn là vấn đề pháp lý dự án. Khi điểm nghẽn đó được giải quyết, thị trường bất động sản sẽ từ từ hồi phục và trở lại hoạt động.

Theo một số chuyên gia trong ngành, bất động sản kỳ vọng sẽ trở lại thanh khoản bình thường từ quý 4/2023 bởi cần có thêm thời gian để các chính sách điều hành vĩ mô của Nhà nước đi vào thực tế. Khi thị trường hồi phục, mặt bằng giá có thể bật tăng trở lại. Đây cũng là diễn biến dễ thấy trên thị trường căn hộ trong thời gian qua.

5/5 - (1 bình chọn)

TIN TỨC MỚI