0909.629.445

tpm-binh-duong

Thông Tin Chi Tiết Nhất Thành Phố Mới Bình Dương

Thành phố mới Bình Dương là tên của một đề án xây dựng đô thị trong Khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ – đô thị tỉnh Bình Dương. Thành phố này được xây dựng mới hoàn toàn không dùng tiền ngân sách và sẽ là trung tâm hành chính mới của Bình Dương thay cho thành phố Thủ Dầu Một. Thành phố mới Bình Dương là tên của một đề án xây dựng đô thị trong Khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ – đô thị tỉnh Bình Dương. Thành phố này được xây dựng mới hoàn toàn không dùng tiền ngân sách và sẽ là trung tâm hành chính mới của Bình Dương thay cho thành phố Thủ Dầu Một.

Đề án được hình thành trên cơ sở Nghị quyết Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam XI, cụ thể hóa định hướng quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị Việt Nam đến năm 2025 và Nghị quyết Ðảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ 9 nhiệm kỳ 2010 – 2015, về phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Theo đó, dự kiến đến năm 2020, tỉnh Bình Dương sẽ được chuyển thành thành phố Bình Dương, là đô thị loại I, trực thuộc Trung ương với 6 quận, 4 huyện (gồm 60 phường, 13 thị trấn và 40 xã).

1/Lộ trình nâng cấp đô thị Bình Dương

Thành phố Thủ Dầu Một: giai đoạn 2011-2015: đô thị loại II, cấp quản lý hành chính thành phố trực thuộc tỉnh; giai đoạn 2016-2020: đô thị loại I, tách và thành lập Thành phố Thủ Dầu Một và thị xã mới.Thị xã Thuận An: giai đoạn 2011-2015: công nhận đô thị loại III; giai đoạn 2016-2020: đô thị loại II, chuyển xã ngoại ô thành phường.Thị xã Dĩ An: giai đoạn 2011-2015: công nhận đô thị loại III; giai đoạn 2016-2020: đô thị loại II.Thị xã Bến Cát và Tân Uyên: giai đoạn 2011-2015: chia tách thành huyện phía Bắc và thị xã phía Nam, công nhận đô thị loại IV; giai đoạn 2016-2020: công nhận các thị xã phía Nam thành đô thị loại III.Huyện Dầu Tiếng và Phú Giáo: giai đoạn 2011-2015: điều chỉnh địa giới xã, thành lập thị trấn và xã mới; giai đoạn 2016-2020: huyện Dầu Tiếng có 13 xã, 4 thị trấn và là đô thị loại IV, huyện Phú Giáo có 10 xã, 4 thị trấn và là đô thị loại IV.Trên cơ sở đó, một đề án xây dựng đô thị trung tâm mới nằm trong Khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ – đô thị tỉnh Bình Dương đã được hình thành, do Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp (Becamex IDC) là đơn vị chủ đầu tư của dự án. Theo quy hoạch, đô thị mới cách trung tâm Thủ Dầu Một khoảng 8 km, có tổng diện tích 1.000ha, nằm trên địa bàn phường Hòa Phú, Phường Định Hòa của thành phố Thủ Dầu Một và các xã Phú Chánh, Tân Vĩnh Hiệp, phường Tân Hiệp thuộc thị xã Tân Uyên và phường Hòa Lợi thuộc thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, có khả năng phục vụ cho khoảng 125.000 người định cư lâu dài và hơn 400.000 người thường xuyên đến làm việc.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 theo quyết định số 2273/QĐ-ủy ban nhân dân. Tháng 7 năm 2009, Becamex IDC đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thực hiện dự án khu đô thị mới thuộc Khu liên hợp theo quyết định số 2717/QĐ-ủy ban nhân dân. Ngày 26 tháng 4 năm 2010, lễ khởi công thành phố mới Bình Dương được tổ chức.

2/ 7 phân khu thành phố mới Bình Dương

Khu trung tâm hành chính, khu công viên công nghệ kỹ thuật cao, khu trung tâm tài chính, ngân hàng, chứng khoán khu văn phòng cho thuê, nhà hàng – khách sạn cao cấpKhu trung tâm hội nghị, triển lãm quốc tế, trường đại họcCác khu phục vụ cộng đồng như quảng trường, công viên, hồ sinh thái, trung tâm văn hóa, nhà trẻ, bệnh việnCác công trình hạ tầng kỹ thuật…Hiện tại, Becamex đã xây dựng và đưa vào sử dụng Trung tâm chính trị Hành chí tập trung tỉnh Bình Dương, Trung tâm hội nghị và triển lãm quốc tế. Dự kiến từ khi khởi công đến năm 2020, tổng vốn đầu tư cho các dự án của trung tâm thành phố mới Bình Dương là hơn 150.000 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư cho công trình tạo lực là hơn 20.000 tỷ đồng.

3/Trung tâm hành chính 1.400 tỷ đồng có bãi đáp trực thăng

Bình Dương là tỉnh đầu tiên tập trung các cơ quan hành chính vào toà tháp 21 tầng, có bãi đáp trực thăng, tổng đầu tư hơn 1.400 tỷ. Ngày 20/2, tòa nhà này đã được khánh thành.

toa-nha-trung-tam-hanh-chinh

4/Tiềm năng phát triển của thành phố mới Bình Dương

Dự án này nằm trong Khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ và đô thị 4.196 ha. Đây chính là “bộ não và trái tim”, là trung tâm chính trị – kinh tế – văn hóa của tỉnh Bình Dương và là hạt nhân của một thành phố Bình Dương hiện đại, năng động và bền vững trong tương lai với đầy đủ các loại hình phục vụ và hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, kết nối chặt chẽ với các tỉnh, thành lân cận trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Với tầm nhìn chiến lược quốc gia về kinh tế, TPM ở vị trí rất thuận lợi để kết nối Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, các tỉnh Tây nguyên, miền Tây Nam bộ, Tp.HCM thông qua các trục đường giao thông lớn, hiện đại như đường Xuyên Á, đường Hồ Chí Minh, các tuyến đường vành đai ngoài của Tp.HCM trên địa bàn Bình Dương để kết nối với đường cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây, Quốc lộ 1A hoặc qua đường Mỹ Phước – Tân Vạn đến sân bay quốc tế Long Thành, các cảng biển quốc tế và ngược lại rất thuận lợi để thông thương.

Ông Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch tỉnh Bình Dương, cho biết TPM Bình Dương đang được xây dựng ngày càng hoàn thiện theo quy hoạch. Nhiều dự án quan trọng đã và đang định hình trong TPM, trong đó có những dự án lớn có tầm quốc tế. Hiện tại, tỉnh đang tích cực quảng bá, kêu gọi nhiều doanh nghiệp BĐS lớn trong và ngoài nước đầu tư vào “khu đất vàng” này.

“Thực tế phải nhìn nhận, BĐS Bình Dương phát triển mạnh một phần là nhờ những chính sách quy hoạch đô thị hiện đại đã được tỉnh lên kế hoạch triển khai cách đây khá lâu. Chính quyền địa phương chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như hệ thống điện, giao thông, hệ thống giáo dục và y tế, cùng với đó là chủ trương phát triển cơ sở hạ tầng hiện đại để xứng tầm một thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2020… Đây là những yếu tố thu hút nhà đầu tư BĐS và khách hàng chọn lựa Bình Dương”, ông Nakata Yasuyuki, Tổng giám đốc Becamex Tokyu, cho biết.

5/Những dự án quy mô lớn tại đây

Gần 4 năm sau ngày khởi công xây dựng (4-2010), TPM Bình Dương đã hiện hữu diện mạo của một thành phố văn minh, hiện đại với hàng loạt các công trình trọng điểm đã và đang được đầu tư. TPM bao gồm 7 phân khu chức năng gồm Khu trung tâm chính trị – hành chính; Khu trung tâm tài chính, ngân hàng, chứng khoán; Khu công viên công nghệ kỹ thuật cao; Khu trung tâm hội nghị, triển lãm quốc tế, trường đại học; Khu phục vụ cộng đồng (quảng trường, công viên, hồ sinh thái…): Khu văn phòng cho thuê, nhà hàng, khách sạn cao cấp và Khu các công trình hạ tầng kỹ thuật…

duong-thanh-pho-moi-binh-duong-1

Nổi bật và được xem là dự án tạo lực mang tính đột phá là Khu đô thị Tokyu Bình Dương (Tokyu Binh Duong Garden City) với vốn đầu tư 1,2 tỷ USD do Công ty TNHH Becamex Tokyu, liên doanh giữa Tập đoàn Tokyu nổi tiếng Nhật Bản và Tập đoàn Becamex IDC của Việt Nam đầu tư.

Dự án Khu đô thị Tokyu Bình Dương nằm tại trung tâm TPM có quy mô xây dựng trên diện tích 110 ha bao gồm khoảng 7.500 căn hộ, nhà ở, các cơ sở giải trí, thương mại, văn phòng. Đây là dự án khu đô thị quy mô nhất và là dự án FDI lớn nhất trên địa bàn tỉnh tính đến thời điểm hiện nay.

Bên cạnh đó, Khu đô thị thương mại – dịch vụ IJC@VSIP tại TPM vừa giới thiệu đã được đông đảo người dân quan tâm. Đây là dự án trọng điểm có quy mô 128 ha do Công ty Becamex IJC và Tập đoàn VSIP đầu tư. Dự án này cũng nằm tại giao lộ giữa đại lộ Dân Chủ và vành đai 4, hai trục đường chính kết nối kinh tế thương mại giữa TPM với Đồng Nai, Tp. HCM và các tỉnh Tây Nguyên.

duong-thanh-pho-moi-binh-duong-2

Theo Sàn giao dịch BĐS MyLand, khu phức hợp thương mại – căn hộ cao cấp TDC Plaza với 5 block cao ốc từ 18 – 20 tầng, nằm đối diện trung tâm hành chính tỉnh rộng 40 ha đang được đầu tư giai đoạn 2. Giai đoạn 1 đã hoàn thành block A với hơn 300 căn hộ và đang được chào bán ra thị trường.

Cũng theo ông Dũng, một số dự án quan trọng khác cũng đang được mạnh tay đầu tư như: Khu công nghệ kỹ thuật cao Mapletree của Singapore; phố Golden Town, dự án Aroma, dự án về các trường đại học và tiểu học quốc tế cũng đã lần lượt hình thành và đi vào hoạt động…

“TPM Bình Dương không chỉ thu hút nhiều nhà đầu tư BĐS lớn trong và ngoài nước, nhưng nhiều khu vực xung quanh như Thủ Dầu Một, Bến Cát, Tân Uyên… cũng trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều dự án BĐS quy mô lớn”, ông Dũng cho biết thêm.

error: Content is protected !!