Tiến độ đường cao tốc Mỹ Phước – Bàu Bàng năm 2019

Đường tạo lực Mỹ Phước – Bàu Bàng (hay còn gọi là đường Mỹ Phước – Tân Vạn nối dài) có chiều dài 10,9km, đi qua hai địa phương là TX.Bến Cát (4,1km) và huyện Bàu Bàng (6,8km). Đường được thiết kế theo chuẩn đường đô thị, vận tốc 80km/giờ, mặt đường 61m với 10 làn xe tuyến có tổng vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng, trong đó vốn xây dựng là 967 tỷ đồng do Tổng Công ty Đầu tư Phát triển công nghiệp – TNHH MTV (Becamex IDC) làm tổng thầu, thực hiện bằng nguồn vốn của doanh nghiệp. Phần còn lại là vốn để bồi thường, giải tỏa… UBND tỉnh giao các địa phương thực hiện từ nguồn vốn ngân sách tỉnh. Dự kiến cuối năm 2019 tuyến đường này sẽ được thông toàn tuyến.

1/.Đưa Bình Dương cất cánh trong tương lai

Tuyến đường cao tốc Mỹ Phước – Bàu Bàng được thiết kế có đầy đủ hệ thống hạ tầng: điện, cấp thoát nước, viễn thông, cây xanh, vỉa hè, dải phân cách giữa… Công trình là điểm nhấn kiến trúc trong phát triển công nghiệp – đô thị 2 địa phương TX.Bến Cát và Bàu Bàng; là chuỗi giao thông liên kết các khu công nghiệp – đô thị từ phía bắc đến phía nam của tỉnh. Công trình cũng mở ra hướng kết nối giao thông liên vùng từ biên giới Campuchia qua đường Hồ Chí Minh công nghiệp hóa về Chơn Thành (Bình Phước), Bình Dương và ra các cảng nước sâu tại TP.Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, sân bay quốc tế Long Thành trong tương lai.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Becamex IDC cho biết, đây là một trong những tuyến giao thông quan trọng của tỉnh nhằm tạo thêm điểm nhấn về kiến trúc, mở rộng liên kết vùng giữa Bình Dương, Bình Phước với TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành trong khu vực; đồng thời tạo bộ mặt mới trong xây dựng đô thị, góp phần hoàn thiện nhanh quátrình phát triển mạnh mẽ của TX.Bến Cát và huyện Bàu Bàng.

☑️ Thông tin chi tiết dự án đất nền đẹp đang triển khai tại Bàu Bàng thị trấn Lai Uyên: Dự án Golden Future City

Đường Mỹ Phước – Tân Vạn và đường tạo lực Mỹ Phước – Bàu Bàng khi hoàn thành sẽ kết nối từ huyện Bàu Bàng đến quốc lộ 1A và hệ thống giao thông toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Sau khi công trình hoàn thành sẽ đáp ứng nguyện vọng của nhân dân cũng như doanh nghiệp trong tỉnh nhờ rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa, dịch vụ đến sân bay, cảng biển, qua đó làm tăng sức cạnh tranh của sản phẩm sản xuất trong tỉnh.

2/.Bảo đảm hoàn thành đúng kế hoạch

Ông Nguyễn Hữu Chí, Bí thư Huyện ủy Bàu Bàng cho biết, công trình đường Mỹ Phước- Bàu Bàng có ảnh hưởng đến khoảng 100 hộ dân của hai địa phương là Bàu Bàng và Bến Cát với diện tích thu hồi khoảng 100 ha nhưng tới nay đã được giải tỏa để giải phóng mặt bằng thi công gần như là đạt 90%. Tuyến đường tạo lực này là mơ ước lâu đời của người dân và chính quyền địa phương. Chỉ vài năm tới các khu công nghiệp ở Bình Phước đi vào hoạt động, lưu lượng xe sẽ rất lớn, trong khi hiện tại một vài nơi trên tuyến quốc lộ 13 đã xuất hiện quá tải, kẹt xe cục bộ nên cần có sự phân luồng giao thông kịp thời, phù hợp.

Ngoài ý nghĩa tạo lực cho hai địa phương phát triển, thu hút đầu tư thì tuyến đường còn rút ngắn cự ly 30% so với hành trình cũ, như vậy sẽ góp phần tiết kiệm rất lớn cho các nhà đầu tư cả về thời gian lẫn tiền của. Địa phương sẽ phối hợp chặt chẽ với Becamex IDC trong việc tuyên truyền, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đúng kế hoạch.

3/.Mở rộng khu công nghiệp Bàu Bàng

Một tin vui khác có liên quan mật thiết đến việc xây dựng tuyến đường này là Khu công nghiệp – Đô thị Bàu Bàng rộng 2.000 ha đã được lấp đầy. Huyện Bàu Bàng đang xin chủ trương mở rộng khu này để tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

khu-cong-nghiep-bau-bang
Khu công nghiệp Bàu Bàng nhìn từ trên cao rất phát triển

Ông Chí cho biết thêm, nhìn lại quá trình thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng và công nghiệp, Bàu Bàng đã thực hiện giải tỏa đền bù nhiều công trình, di dời nhiều hộ dân đến nơi ở mới. Tuy vậy, đến nay địa phương vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào được giải tỏa, đến nơi ở mới mà có mức sống thấp hơn trước khi giải tỏa. Kết quả đó là nhờ địa phương kiên trì thực hiện chủ trương “Việc gì có lợi cho dân thì quyết tâm làm”.

4/.Lợi thế về giao thông thu hút nhà đầu tư

Đường tạo lực Mỹ Phước – Bàu Bàng có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển và thu hút đầu tư của hai địa phương là TX.Bến Cát và huyện Bàu Bàng; đồng thời sẽ góp phần đưa Bình Dương trở thành đô thị trực thuộc Trung ương vào trước năm 2020. Tuyến đường này được xây dựng phù hợp với quy hoạch, nối liền thông suốt các khu công nghiệp-đô thị trong tỉnh với quốc lộ 1A.

Sau khi tuyến đường hoàn thành sẽ hình thành trục song song với quốc lộ 13 thông suốt đến tận biên giới Campuchia và giao với đường Hồ Chí Minh,… qua Bàu Bàng, Mỹ Phước – Tân Vạn (Bình Dương), sau đó đến các cảng nước sâu tại TP.Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu và sân bay quốc tế Long Thành với cự ly ngắn nhất, tiện lợi nhất.